Data technology là gì?

Vì sao Data Technology là xu hướng của tương lai

Data Technology giúp quản lý các tập dữ liệu đang phát triển

Theo Forbes, con người và máy móc sản sinh ra hơn 2,5 triệu byte mỗi ngày. Như vậy, lượng dữ liệu được tạo ra trên toàn cầu sẽ đạt tới con số 163 zetabyte vào năm 2025. Vì vậy, để kiểm soát và tạo ra lợi nhuận từ lượng dữ liệu khổng lồ này, các công ty cần có công nghệ dữ liệu để quản lý các bộ dữ liệu đang phát triển trên toàn thế giới.

Ngành Data Technology sẽ giúp quản lý các tập dữ liệu lớn, xây dựng các giải pháp quản lý dữ liệu và tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn, chẳng hạn như trực tuyến (trang web, trang đích, ứng dụng di động) và ngoại tuyến (khảo sát). Thu thập thông tin được lưu trữ ở một nơi cực kỳ hữu ích trong việc khám phá những hiểu biết kinh doanh hoặc phân tích hành vi của con người (nhân công lao động hoặc khách hàng) và máy móc.

Các ứng dụng giải pháp của Data Technology

Công nghệ quản lý dữ liệu là công nghệ và nền tảng kỹ thuật số được sử dụng để quản lý dữ liệu do máy móc và khách hàng tạo ra. Các nền tảng thường được sử dụng trên thị trường kỹ thuật số là Nền tảng quản lý dữ liệu (DMP) hoặc Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP). DMP và CDP có thể giúp các nhà tiếp thị quản lý thông tin về người dùng và gửi cho họ những thông điệp được cá nhân hóa.

Luồng dữ liệu – đó là một luồng dữ liệu thô, chẳng hạn như dấu thời gian hoặc lịch sử web, được sử dụng để làm phong phú thông tin trong hệ thống CRM của doanh nghiệp. Các công ty có thể sử dụng các nguồn dữ liệu bên ngoài để hiểu hơn về hành vi của khách hàng. Điều đó có nghĩa là các công ty không chỉ biết tên và email của khách hàng mà còn cả những gì họ quan tâm, họ bao nhiêu tuổi hoặc họ sẽ mua gì.

Internet of Things (IoT) – ngành DataTech phát triển các sản phẩm và dịch vụ giúp lưu trữ và quản lý dữ liệu được tạo ra bởi máy móc với độ trễ tính bằng giây. Đây được xem là cốt lõi trong việc ứng dụng IoT bởi trong bối cảnh số lượng máy móc được kết nối internet tăng theo cấp số nhân mỗi ngày, các công ty và người dùng cần tới các công nghệ để kiểm soát và kiểm tra xem máy có hoạt động tốt không.

Hệ sinh thái dữ liệu – ngày nay các công ty xử lý lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Để giúp các công ty kiểm soát các bộ dữ liệu đang phát triển và thu dọn dữ liệu, nhiều công ty đã cung cấp các dịch vụ giúp xây dựng hệ sinh thái dữ liệu chiến lược trong tổ chức. Hệ sinh thái này giúp nhà quản lý xác định và chọn đúng nguồn dữ liệu, tích hợp dữ liệu và chuẩn bị các thuật toán phân tích đầy đủ. Các công dụng phổ biến có thể kể đến như: khám phá những hiểu biết mới về khách hàng, đối tượng phân khúc, tự động kiểm tra KPI, tìm các kênh chuyển đổi tốt nhất, v.v.

Tư vấn dữ liệu – khi khối lượng dữ liệu toàn cầu tăng nhanh, các công ty cần biết cách sử dụng dữ liệu đúng cách và ý nghĩa thực sự của nó đối với hoạt động kinh doanh của mình. Đó là lý do tại sao, dịch vụ tư vấn dữ liệu là một trong những ngành phát triển nhanh nhất thế kỉ 21. Dịch vụ tư vấn dữ liệu giúp các công ty khám phá những hiểu biết mới từ các bộ dữ liệu lớn nhằm phát triển kinh doanh hoặc chuẩn bị phân tích chính xác và chi tiết. Các dịch vụ này sử dụng thuật toán Machine Learning để nhanh chóng tìm kiếm các tập dữ liệu khổng lồ và hỗn loạn để tìm ra thông tin hữu ích.

Phân khúc đối tượng – một số công ty Data Technology tập trung chủ yếu vào ngành quảng cáo kỹ thuật số và cung cấp các giải pháp để xác định đúng đối tượng mục tiêu cho khách hàng. Để phân khúc đối tượng, các công ty sử dụng thuật toán Machine Learning, ví dụ: Danh mục trang web được người dùng truy cập để phù hợp với sở thích hoặc ý định mua hàng của từng khách hàng cụ thể. Các nhóm khách hàng được phân khúc hợp lý tùy theo nhu cầu có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu các chiến dịch trực tuyến.

Lĩnh vực Data Technology sẽ không ngừng phát triển

Theo dự đoán, từ năm 2017 đến 2026, thị trường dữ liệu lớn sẽ tăng trưởng với tốc độ 19,3%. Thị trường phát triển mạnh mẽ này cần các công cụ mới để quản lý, phân tích và ứng dụng dữ liệu hiệu quả đồng thời hỗ trợ các công nghệ mới.

Khi ứng dụng Data Technology, các ngành công nghiệp có cơ hội phát triển và tăng tốc kinh doanh hoặc cải tiến quy trình làm việc truyền thống. Đó là lý do tại sao ngành DataTech đóng vai trò xương sống trong sự phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nó không chỉ có tác động lớn tới digital marketing mà cả các ngành công nghiệp truyền thống, như Giao thông vận tải, Năng lượng, Truyền thông, Bán lẻ, Sản xuất hoặc Chăm sóc sức khỏe.

Trả lời