Top 10 thiết bị công nghệ sẽ biến đổi cuộc sống con người trong tương lai

Những bước nhảy vọt trong công nghệ số đã thay đổi cuộc sống một cách toàn diện. Dưới đây là danh sách 10 công nghệ có thể làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng và thoải mái hơn trong tương lai.

Chúng ta có thể hồi tưởng lại những khoảnh khắc bị bỏ lỡ chỉ bằng một tiếng bấm nhẹ trên chiếc máy ảnh 12 MP. Máy ảnh được đặt ở chế độ ghi liên tục với chế độ tự động chỉnh sửa, lưu cảnh phim từ một khoảng thời gian đặt trước. Ý tưởng được phát triển bởi các hệ thống phát trực tuyến chung của New York cũng sẽ có khả năng quay được video Time-lapse.

Nó có thể sử dụng Wi-Fi để kết nối không dây với điện thoại thông minh thông qua ứng dụng và phát trực tuyến video và ảnh. Với loại công nghệ này, cảnh sát sẽ nhanh chóng tìm ra tội phạm giết người, và bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ khoảnh khắc kỳ diệu mà con bạn học cách gọi ‘mẹ’ hay ‘bố’!

2. Thiết bị bức xạ Terahertz đọc một cuốn sách đang đóng

Mô hình mẫu sử dụng một dải bức xạ điện từ giữa vi sóng và ánh sáng hồng ngoại được gọi là ‘bức xạ Terahertz’. Các tia T sẽ cho phép đọc sách đã đóng, nhận dạng các chữ in trên đống giấy dày đến chín tờ vì chúng có thể phân biệt được giữa mực và giấy trắng theo cách mà tia X không thể.

Công nghệ này sẽ giúp các nhà nghiên cứu quét các cuốn sách cổ hoặc việc tạo ra các máy văn phòng có thể quét hàng tập giấy tờ cùng một lúc!

3. Thiết bị cầm tay xác định thời điểm quả chín

Bao giờ mua trái cây nhìn như chín nhưng hóa ra chúng vẫn còn xanh. Chà, đừng lo nữa. Cảm ơn công nghệ và các nhà khoa học MIT đã giải quyết vấn đề này người tiêu dùng. Thiết bị sử dụng ánh sáng cực tím để đo ánh sáng của chất diệp lục trong da trái cây. Ánh sáng từ chất diệp lục phát ra càng mờ, trái cây lại càng chín.

Thiết bị này sẽ giúp nông dân quyết định thời điểm tốt nhất để thu hoạch vụ mùa của họ.

4. Khung hình Slow Dance

Lấy cảm hứng từ hai người bạn của mình, những người yêu thích khiêu vũ, Lieberman đã chế tạo phiên bản đầu tiên của ‘Slow Dance’ làm quà tặng đám cưới cho họ. Khung gỗ “Slow Dance” cao 31,8 cm và rộng 10,2 cm. Những bóng đèn nhấp nháy được gắn vào các lò xo nằm dọc theo khung hình, chúng nằm khuất bên trong và chiếu ánh sáng ra ngoài. Lieberman sử dụng đèn nhấp nháy nháy thật nhanh, tới nỗi mắt người không thể nhận thấy được.Các bóng đèn nhấp nháy đến 80 lần mỗi giây, và kết hợp đồng thời với những sự việc khác diễn ra trong khung hình.

 “Slow Dance” sẽ cho phép bạn nhìn xuyên qua nó và thấy được hình ảnh ở đằng sau nó chuyển động chậm hơn so với thời gian thực tế . Sản phẩm dự kiến sẽ xuất xưởng vào năm 2019!

5. Phát hiện sự châm biếm bằng các máy tính

Những lời lẽ châm biếm trêu chọc trong thế giới ảo luôn gây ra sự khó chịu cho nhiều người.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu để dạy máy tính phát hiện lời nói ẩn ý mang tính mỉa mai, châm biếm. Điều này sẽ giúp các nhà marketing biết liệu một người đang ca ngợi hay chế giễu sản phẩm của họ và điều chỉnh thông điệp. Máy tính cũng có thể giúp các cơ quan thực thi pháp luật phân biệt các mối đe dọa hợp pháp từ những người phóng đại hoặc đùa cợt các chủ đề nhạy cảm, chẳng hạn như các bài đăng trên Twitter, Instagram và Tumblr.

6. Sử dụng protein từ mực để tự sửa quần áo

Các nhà khoa học đã phát triển một lớp phủ chứa protein từ vòng răng của mực. Khi vải được ngâm trong nước, các protein khuếch tán theo các lỗ và nước trong lớp phủ, liên kết các phân đoạn của lớp phủ và vải với nhau để tự sửa chữa. Tuy nhiên, chi phí cho nguyên liệu và quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu thương mại dự kiến vẫn còn là vấn đề lớn nhất cho công nghệ này hiện nay.

7. Tạo laser bằng cách sử dụng protein huỳnh quang của sứa

Việc tái tạo các protein huỳnh quang giúp cách mạng hóa hình ảnh y sinh học và tế bào, các nhà khoa học có thể tạo ra các laser polariton hoạt động ở nhiệt độ bình thường vận hành bởi xung nano giây. Theo các nhà nghiên cứu, việc tạo ra laser từ sứa đã thể hiện một bước đột phá trong laser Polariton. Laser sứa có tiềm năng hiệu quả hơn và nhỏ gọn hơn so với những loại thông thường và có thể mở đường cho nghiên cứu sâu hơn về vật lý lượng tử và điện toán quang học.

Lý tưởng nhất là các protein huỳnh quang được sử dụng để phát sáng trong tế bào sống đã được khám phá. Chúng được sử dụng làm vật liệu cho cấu trúc phân tử hoạt động dưới độ sáng cao – một yếu tố giúp dễ dàng biến chúng thành tia laser.

8. Máy tính lượng tử đầu tiên có thể lập trình và tái lập trình

Các nhà khoa học đã chế tạo được máy tính lượng tử đầu tiên có thể lập trình và tái lập trình. Công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên mới của tính toán lượng tử, giúp vận hành các mô phỏng phức tạp và cung cấp các giải pháp nhanh chóng cho những tính toán phức tạp.

9. Công nghệ Cinema 3D cho phép xem phim 3D mà không cần kính

Công nghệ phim 3D cho phép chúng ta nhìn và cảm nhận mọi thứ theo cách hoàn toàn mới, song nhược điểm của nó lại là cặp kính cồng kềnh. May mắn là phụ kiện này có thể bị loại bỏ trong tương lai nhờ công nghệ mới. Trong một báo cáo, nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học MIT và Viện Khoa học Weizmann Israel trình diễn loại màn hình mới cho phép xem phim 3D không cần kính.

Có tên “Cinema 3D”, nguyên mẫu sử dụng dãy ống kính và gương đặc biệt để khán giả xem phim 3D từ bất kỳ ghế nào trong rạp. Cinema 3D mã hóa nhiều rào cản thị sai trên một màn hình để mỗi người xem lại thấy một rào cản thị sai tùy theo vị trí của mình. Khoảng cách xem sau đó được nhân rộng trên khắp rạp chiếu phim bằng một loạt gương và ống kính bên trong hệ thống quang đặc biệt của Cinema 3D mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

10. Máy bay không người lái Aquila của Facebook cho việc truy cập Internet ở các khu vực hẻo lánh

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của chiếc máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời-Aquila đã hoàn thành hứa hẹn sẽ mở rộng phạm vi kết nối internet trên toàn cầu. Aquila là dự án Internet của Facebook, mô tả những chiếc máy bay khổng lồ chạy một phần nhờ năng lượng Mặt Trời có thể duy trì hoạt động trong một thời gian dài và đưa dịch vụ kết nối mạng dữ liệu tốc độ cao LTE đến các vùng xa xôi của thế giới.

Aquila có thể khoanh tròn một vùng đo có đường kính 96,6 km và sử dụng thông tin liên lạc laser và hệ thống sóng milimet để truyền tải kết nối xuống từ độ cao ít nhất 18.288 mét. Aquila tiêu thụ 5.000 watt – tương đương ba máy sấy tóc, hoặc một lò vi sóng cao cấp.

Trả lời