Singapore cho phép thêm 08 nước nhập cảnh mà không cần cách ly

Vào thứ Bảy vừa rồi, Singapore đã thông báo sẽ cho phép thêm công dân từ 8 nước nhập cảnh mà không cần phải cách ly, chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính là đủ. Tám nước này bao gồm: Anh, Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đan Mạch, Canada, và Ý. Thủ tướng Lý Hiển Long dự đoán sẽ mất từ ba đến sáu tháng để có được một “cuộc sống bình thường mới” với Covid.

“Tất cả 8 quốc gia trên đều đã mở cửa cho du khách đến từ Singapore. Vì vậy, Singapore cũng sẽ mở cửa lại với công dân của các nước này để tạo ra tuyến du lịch hai chiều không cần phải cách ly”. Bộ trưởng Giao thông vận tải SIswaran cho biết hôm thứ Bảy. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh rằng chúng ta vẫn nên để tâm với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên không nên vì sợ hãi nó mà khiến nhiều hoạt động bị tê liệt.

https://www.youtube.com/watch?v=Psr4HZmWHnQ

Quy định mới dành cho công dân  8 nước này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 19 Tháng Mười này. Hiện tại, quốc đảo này đang là nơi đặt trụ của hàng ngàn công ty toàn cầu, đồng thời cũng là một điểm thu hút khách du lịch tại khu vực châu Á. Do đó nhu cầu nhập cảnh vào nơi đây là rất lớn, đòi hỏi chính phủ phải đưa ra các biện pháp mở cửa để nhanh chóng giúp đất nước vào lại trạng thái “bình thường mới”.

Bên cạnh việc mở cửa đối với nhiều người hơn, Singapore cũng đưa ra các biện pháp thắt chặt đối với những người chưa được tiêm chủng. Gan Kim Yong, Bộ trưởng Thương mại Singapore và đồng chủ tịch lực lượng chống Covid của chính phủ cho biết, những người không được tiêm phòng sẽ không được phép ra vào các trung tâm thương mại. Thậm chí, ngay cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ cũng sẽ bị giới hạn thành một nhóm hai người khi vào các trung tâm thương mại.

Những người chưa được tiêm phòng cũng sẽ không được phép dùng bữa tại các cửa hàng cà phê và trung tâm ẩm thực – các cơ sở thực phẩm ngoài trời, đồng thời cũng giới hạn chỉ 2 người được ngồi cùng một bàn. Bộ Y tế Singapore cho biết các biện pháp mới này nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương hơn, chẳng hạn như người già và người chưa được tiêm phòng. Những hạn chế này sẽ có hiệu lực vào thứ Tư.


Trước đó, Singapore đã duy trì chiến lược zero-Covid trong phần lớn thời gian diễn ra đại dịch. Nhưng họ bắt đầu mở cửa sau khi tỷ lệ tiêm chủng của dân số đạt hơn 80%. Tính đến ngày 7 tháng 10, 83% dân số đã tiêm đủ hai liều vắc xin Covid. Mặc dù vậy, sau khi nới lỏng các hạn chế, số ca mắc bệnh lại bắt đầu tăng đột biến, đạt mức cao kỷ lục hàng ngày và dao động trên 3,400 trong vài ngày qua.

Hiện tại, các nhà chức trách ở Singapore vào đã thắt chặt các biện pháp Covid một lần nữa để làm chậm quá trình lây bệnh cộng đồng và giúp các bệnh viện không bị quá tải. Họ giảm quy mô nhóm cho các cuộc tụ họp xã hội từ năm xuống còn hai người và mặc định cho phép người dân được làm việc tại nhà, cũng như khuyến khích nhóm dân số dễ bị tổn thương như người già ở nhà càng nhiều càng tốt.

Tính đến thứ Sáu, tổng số ca nhiễm Covid tại Singapore là 120.454 ca, trong đó có 142 ca tử vong. Tuy nhiên, 98,4% số người bị nhiễm bệnh trong 28 ngày qua không có triệu chứng hoặc các triệu chứng nhẹ.

Nguồn: Tinh tế (Theo CNBC)

Trả lời