SpaceX dự kiến sẽ đưa con người lên sao Hỏa trong 5 đến 10 năm nữa

Elon Musk trong một cuộc phỏng vấn gần đây đã nói rằng trong trường hợp xấu nhất, sẽ mất khoảng một thập kỷ trước khi SpaceX có thể đưa con người lên sao Hỏa. Tuy nhiên, yếu tố hạn chế chính hiện tại là tiền, ông cho biết vẫn còn quá đắt đỏ để đưa bất kỳ ai đến Hành tinh Đỏ vào lúc này.

Người dẫn chương trình Fridman đã hỏi Musk rằng khi nào thì SpaceX sẽ đưa con người lên Hành tinh Đỏ. Musk không phản hồi ngay mà mất gần 20 giây để suy nghĩ, sau đó, ông cho biết trong trường hợp tốt nhất sẽ là khoảng 5 năm và trường hợp xấu nhất là 10 năm.

https://www.youtube.com/watch?t=1638&v=DxREm3s1scA&feature=emb_imp_woyt

Một yếu tố quyết định trong việc đưa con người lên sao Hỏa là thiết kế phương tiện. Musk nói: “Starship là tên lửa phức tạp và tiên tiến nhất từng được chế tạo”. Giám đốc điều hành SpaceX nói thêm rằng Starship được tối ưu hóa trên nền tảng giảm thiểu chi phí cho mỗi tấn vật phẩm đưa lên quỹ đạo và cuối cùng là chi phí cho mỗi tấn lên bề mặt sao Hỏa.

Hiện tại, Musk cho biết tiền là yếu tố gây hạn chế. “Bạn không thể bay đến sao Hỏa với giá một nghìn tỷ USD. Không một số tiền nào có thể giúp bạn có tấm vé lên sao Hỏa”, ông nói.

Musk nói rằng ông không chỉ muốn cắm cờ và để lại dấu chân trên Sao Hỏa, rồi không quay lại nữa trong 50 năm, như những gì chúng ta đã làm với Mặt Trăng.

Musk từng cho biết trên Twitter rằng SpaceX đặt mục tiêu hạ cánh Starship lên sao Hỏa trước năm 2030, ông cho biết phần thực sự khó khăn sẽ là xây dựng căn cứ tự duy trì đầu tiên. Đến năm 2050, Musk hy vọng sẽ có một triệu người sinh sống trên sao Hỏa.

Tham khảo: TechSpot

Trả lời