NFT là gì và NFT hoạt động như thế nào?

Định nghĩa

“Non-Fungible Token (tạm dịch: Token không thể thay thế, viết tắt: NFT) là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số được gọi là Blockchain. Trong đó, mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng không thể hoán đổi cho nhau. NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng tệp kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, món đồ trong trò chơi điện tử và các tác phẩm sáng tạo khác. Mặc dù về lý thuyết, các tệp kỹ thuật số có thể tái tạo vô hạn nhưng NFT đại diện cho chúng được lưu lại trên các blockchain mà chúng thuộc về. Chúng được xem như chứng chỉ xác thực quyền sở hữu đối với một sản phẩm nào đó. Các Blockchain như Ethereum và Flow đều có những tiêu chuẩn token (mã thông báo) riêng để xác định việc sử dụng NFT.”

Nguồn: Wikipedia

NFT sử dụng ở đâu?

NFT có thể sử dụng để tạo ra sự khan hiếm giả tạo (Artificial Scarcity) của các tác phẩm kỹ thuật số bằng cách tạo ra một NFT duy nhất với một chữ ký số độc nhất. NFT của tác phẩm nghệ thuật cũng vì thế có nét tương đồng với món đồ có chữ ký người nổi tiếng. Danh tính và quyền sở hữu duy nhất của một NFT có thể xác minh thông qua Sổ cái Blockchain. NFT có siêu dữ liệu được xử lý thông qua một hàm băm mật mã.

Tranh vẽ kỹ thuật số

Tranh vẽ kỹ thuật số là ví dụ ban đầu tiên về NFT. Công nghệ của Blockchain có khả năng đảm bảo NFT có chữ ký và quyền sở hữu độc nhất. Tranh vẽ kỹ thuật số của Beeple được bán với giá 69,3 triệu đô la Mỹ vào năm 2021. Christie’s cũng đã tạo ra tiếng tăm trong làng đấu giá từ việc bán tác phẩm Everydays: The First 5000 Days với số tiền đó

Bộ sưu tập NFT

NFT có thể đại diện cho các bộ sưu tập, chẳng hạn như sưu tầm thẻ bài nhưng ở định dạng kỹ thuật số. Vào tháng 2 năm 2021, một thẻ Lebron James slam dunk NFT trên nền tảng NBA Top Shot được bán với giá 208.000 đô la Mỹ.

Trò chơi NFT

NFT cũng có thể được sử dụng để đại diện cho nội dung trong trò chơi được kiểm soát bởi người dùng thay vì nhà phát triển trò chơi. NFT cho phép tài sản được giao dịch trên thị trường của bên thứ ba mà không cần sự cho phép của nhà phát triển trò chơi.

Tiêu chuẩn trong các Blockchain

Tiêu chuẩn cụ thể của token được tạo ra để hỗ trợ người chơi Blockchain. Chúng bao gồm tiêu chuẩn Ethereum ERC-721 của CryptoKitties và gần đây hơn là tiêu chuẩn ERC-1155. Các tiêu chuẩn token cũng tồn tại trên các Blockchain khác hỗ trợ NFT như Bitcoin Cash và Flow.

Các trò chơi NFT là gì?

Trò chơi NFT là những bộ sưu tập kỹ thuật số độc đáo trên blockchain. Tính năng này làm cho chúng thích hợp để sử dụng trong trò chơi dưới dạng đại diện cho nhân vật, vật phẩm tiêu hao và các vật phẩm có thể giao dịch khác.

Trò chơi NFT đã trở nên phổ biến trong thế giới Game-fi như một cách để kiếm thu nhập. Bạn có thể bán NFT trong trò chơi của mình cho những người sưu tập và người chơi khác và thậm chí kiếm được mã thông báo với các mô hình chơi để kiếm. Khi chuyển NFT chơi game của bạn, hãy đảm bảo bạn chuyển chúng sang một ví tương thích. Ngoài ra, hãy để ý những trò gian lận phổ biến bất cứ khi nào bạn gửi NFT đến thị trường NFT hoặc người dùng khác. Cuối cùng, hãy đọc kỹ các quy tắc của bất kỳ trò chơi NFT nào bạn chơi để xem có bất kỳ cơ hội thua lỗ nào không.

Các trò chơi NFT chủ yếu hiện diện trên EthereumBinance Smart Chain (BSC). Một số cung cấp trải nghiệm chiến đấu với các nhân vật sưu tập như Crypto Blades và Axie Infinity, những người khác sử dụng thẻ sưu tập như Sorare.

Binance cũng cung cấp Hộp bí ẩn NFT, mang đến cho người nắm giữ cơ hội sở hữu NFT với độ hiếm khác nhau. Những Hộp này được bao gồm trong Bộ sưu tập hợp tác với trò chơi NFT.

(còn tiếp)

Trả lời