Bài viết chuẩn SEO là gì? Các bước viết bài chuẩn SEO đơn giản

Làm thế nào để bài viết của bạn có thể tiếp cận được nhiều người nhất? Đó là mong muốn của tất cả những SEOer, nhưng trước tiên bạn cần là tạo ra được bài viết chất lượng và chuẩn SEO để cung cấp giá trị hữu ích, giúp độc giả tìm được câu trả lời hoặc hỗ trợ họ giải quyết được vấn đề là yếu tố quan trọng hàng đầu. Mỗi ngày có hàng triệu content được tạo ra, nhiều trong số đó rất chất lượng nhưng vẫn không được xếp hạng tốt, có thể do chưa được tối ưu trải nghiệm người dùng, không thân thiện với người đọc và công cụ tìm kiếm, để không lãng phí công sức bạn nên tối ưu hóa chuẩn SEO cho bài viết của mình. 

Để làm được điều này, Webthietke.vn sẽ hướng dẫn viết bạn viết content chuẩn SEO ngay sau đây. 

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Là bài viết được chú trọng tối ưu nội dung thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được triển khai các kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Bài viết chuẩn SEO tức là cần đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định để Google xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Một bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo tiêu chí gì?

2.1 Nội dung bài viết phải hiểu rõ được sản phẩm, dịch vụ

Để có một kết quả bền vững, bạn phải cung cấp nội dung hay và thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người đọc. Bạn phải luôn nhớ rằng “con người mới thực sự là đối tượng cần thỏa mãn”, Google ngày càng thông minh, có thể nhận biết tốt hơn những gì mà người dùng tìm kiếm, do đó bài viết phải bao hàm kiến thức nhất định để làm hài lòng việc đó.

Trước khi bạn bắt tay vào viết bài thì bạn phải nắm được kiến thức của sản phẩm, của dịch vụ vì như thế mới giúp bạn truyền tải được thông tin đến những đối tượng mà bạn mong muốn hướng đến. Để có một bài viết như vậy thì bạn cần phải nắm rõ các đặc điểm sau đây của một sản phẩm, dịch vụ:

 • Nguồn gốc sản phẩm/dịch vụ: Thông tin này phải thật chính xác để người dùng biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, cũng như để nâng cao uy tín của nhà cung cấp
 • Những điểm nổi bật của sản phẩm/Dịch vụ: So với sản phẩm, dịch vụ khác ngoài thị trường thì sản phẩm/Dịch vụ này có gì mới, có điểm gì khác biệt
 • Giá của sản phẩm/Dịch vụ: Người dùng quan tâm đặc biệt nhất về giá cả của sản phẩm/dịch vụ đó, đắt hay rẻ, có được giảm giá không? Bài viết phải trình bày được giá của sản phẩm/dịch vụ để người đọc tham khảo.
 • Cách dùng: Đây cũng là một nôi dung quan trọng, giúp người đọc hiểu sâu hơn về sản phẩm/dịch vụ của bạn
 • Chính sách bảo hàng của nhà cung cấp: Sản phẩm/dịch vụ có chính sách bảo hành không? Chính sách như thế nào?

Trong bài viết bạn cung cấp thông tin sản phẩm/dịch vụ đầy đủ, chi tiết thì người đọc càng dễ tiếp thu và sẽ ở lại trang lâu hơn, việc lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn cũng sẽ cao hơn. Vì thế một bài viết chuẩn SEO không những đảm bảo về mặt kỹ thuật SEO mà còn bao hàm cả kiến thức, đặc điểm của sản phẩm/dịch vụ mà bài viết đề cập đến.

Khi bắt đầu triển khai kế hoạch phát triển content cho một dự án SEO, điều đầu tiên mà GHD MEDIA luôn ưu tiên đó là tìm hiểu và học hỏi sản phẩm của khách hàng, để nắm rõ được ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm, dịch vụ, đối thủ cạnh tranh…

2.2 Tối ưu được các yếu tố cơ bản như từ khóa, tiêu đề bài viết, thẻ mô tả, hình ảnh minh họa

Từ khóa: Bước đầu tiên để có một bài viết chuẩn SEO đó chính là nghiên cứu từ khóa SEO. Bạn nên chọn từ khóa dài và cụ thể vì phần lớn người dùng đề gõ tìm kiếm bằng một cụm từ ( ví dụ các cụm từ như: dịch vụ quảng cáo facebook uy tín, dịch vụ tin nhắn SMS Brandname ở Hà Nội…). Cần phải nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, việc sử dụng các công cụ để tìm kiếm, phân loại từ khóa là cực kì quan trọng.

Tiêu đề bài viết: Một bài viết được đánh giá cao và chuẩn SEO cần phải có một tiêu đề hoàn hảo. Bởi vì nó giống như tên một cuốn sách, người đọc nhìn vào đó để quyết định có nên click vào đọc tiếp hay không. Thẻ tiêu đề và H1 không nên trùng nhau, có số lượng kí tự chuẩn SEO, chứa keyword chính và từ khóa đó nên nằm đầu dòng.

Thẻ meta Description (Thẻ mô tả): Từ ngữ trong phần mô tả của bài viết đạt chuẩn SEO thì cần phải ngắn gọn, súc tích nhưng phải chứa đựng nội dung chính, thu hút người đọc click vào bài viết. Trong thẻ mô tả nên đưa ra vấn đề của người đọc, và các giải pháp để giải quyết nỗi đau mà người dùng đang gặp phải, việc lồng ghép từ khóa vào phần meta description cũng cần cẩn thận tránh nhồi nhét dẫn đến bài viết nhàm chán và không hấp dẫn người đọc.

Tối ưu hình ảnh: Tìm kiếm hình ảnh đang là xu hướng tìm kiếm mới nhất của hiện tại và tương lai còn phát triển hơn nữa vì nó giúp người dùng có cái nhìn trực quan sinh động hơn. Việc tối ưu hình ảnh của bài viết tốt sẽ mang lại một lượng traffic đáng kể cho website. Cần chọn đuôi hình ảnh .jpg, kích thước chuẩn SEO, tối ưu thẻ alt, không lấy hình ảnh của đối thủ và tự thiết kế để chất lượng ảnh tốt nhất.

2.3 Văn phong của bài viết chuẩn SEO  phải phù hợp với từng lĩnh vực cụ thể

Mỗi lĩnh vực khác nhau đều có đặc điểm riêng biệt, không thể cứng nhắc khi áp dụng lĩnh vực này sang lĩnh vực khác được mà cần có sự sáng tạo để hấp dẫn người đọc. Do đó các nhà sáng tạo nội dụng cần có văn phong phù hợp với từng lĩnh vực, từng bài viết. Ví dụ như: viết bài cho website về cung cấp sản phẩm/dịch vụ cao cấp thì cần văn phong trang trọng, lịch sự.

2.4 Thông tin trong bài viết phải có độ xác thực cao

Bài viết chuẩn SEO sẽ thu hút được người đọc, nâng cao được uy tín khi đưa ra được thông tin có kiểm chứng, rõ ràng, chính xác, nguồn tham khảo uy tín.

3. Những sai lầm cơ bản khi viết bài chuẩn SEO

Nội dung và từ khóa không đồng nhất: Sai lầm này rất phổ biến, nhất là ở những người chưa có kinh nghiệm viết bài SEO nhiều. Phần nội dung bài viết với từ khóa chính không ăn nhập với nhau, viết bài với mục địch để công cụ tìm kiếm nhìn thấy chứ không tập trung vào mục tiêu là đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Vì thế điều mà bạn cần làm để bài viết chuẩn SEO được Google xếp thứ hạng cao đó tập trung vào những gì khách hàng cần, giải quyết được nỗi đau mà người đọc đang mắc phải, đóng vai trò là người bạn của khách hàng.

Lỗi sai chính tả: Đây cũng là 1 lỗi mà nhiều SEOer mắc phải, đó là điều tối kỵ trong một bài viết chuẩn SEO, để tránh gặp lỗi này trước khi đăng bài bạn cần kiểm duyệt bài viết một cách chi tiết và cẩn thận nhé.

Không xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO: Bạn không định dạng các thẻ heading cho bài viết, không tối ưu tiêu đề, thẻ mô tả…

Từ khóa bị nhồi nhét quá nhiều: Bạn lạm dụng quá mức để chèn càng nhiều từ khóa càng tốt khiến bài viết mất tự nhiên, tồi tệ hơn nó sẽ bị công cụ tìm kiếm đánh giá là spam và ảnh hưởng tiêu cực tới website của bạn.

Thiếu các liên kết chất lượng: Khi bài viết của bạn nhận được các liên kết bên ngoài chất lượng liên quan đến nội dung bài viết thì sẽ cung cấp giá trị hữu ích cho người đọc và tăng thời gian ở lại website của mình. Do vậy để bài viết đạt SEO tốt nhất bạn nên lưu ý đến chất lượng các liên kết bên ngoài khi lồng ghép vào trong nội dung bài viết.

Để tránh những sai lầm khi làm SEO bạn tham khảo thêm thông qua bài viết sau “Những sai lầm phổ biến khi làm SEO bạn cần phải tránh

4. Các bước viết bài chuẩn SEO đơn giản nhất

Để có thể làm hài lòng bộ máy tìm kiếm và khách hàng tiềm năng của bạn, bạn bắt buộc phải tạo dựng những bài viết chuẩn SEO có giá trị cao đối với người dùng, chứ không chỉ là tối ưu SEO cho nó. Như vậy, bài viết đó mới tạo ra giá trị và tăng traffic website chất lượng.

Bước 1: Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết

Nghiên cứu và phân tích từ khóa là bước đầu tiên và quan trọng để viết bài chuẩn SEO

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để có được một bài viết chuẩn SEO hoàn hảo.

Mục đích của việc nghiên cứu từ khóa:

 • Xác định cụ thể nhu cầu tìm kiếm của khách hàng và là cơ sở để cung cấp kiến thức, giá trị hữu ích cho người đọc
 • Phân loại được các nhóm từ khóa hiệu quả để thực hiện SEO
 • Xây dựng được cấu trúc bài viết và nội dung hữu ích phù hợp

Quy trình nghiên cứu từ khóa:

 • Nghiên cứu, tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà cần viết bài chuẩn SEO
 • Sử dụng các công cụ hỗ trợ để nghiên cứu từ khóa hiệu quả như Ahrefs, Google Search Box, Google Search Console, Google Trend…
 • Tổng hợp các từ khóa đã tìm được liên quan đến bài viết và phân loại, chọn lọc ra từ khóa chính và các từ khóa phụ để viết bài SEO.

Bước 2: Lập dàn ý nội dung cho bài viết

Về cơ bản dàn ý của bài viết chuẩn SEO cũng chia làm ba phần mở bài, thân bài và kết luận. Phần thân bài cần làm chi tiết và tập trung xoay quanh chủ đề bài viết, chính là từ khóa trung tâm.

Phần mở bài:

Bạn nên đưa thông tin quan trọng nhất như đặt câu hỏi mở, khơi gọi sự tò mò, kích thích của người đọc đối với nội dung mà bài viết đang đề cập đến. Nội dung phải thực sự hấp dẫn thì người đọc mới quyết định đọc tiếp hay không.

Trong khoảng 2 dòng đầu tiên bài viết phải thực sự ấn tượng để thu hút người đọc, tạo sự tò mò, lôi cuốn người đọc.

Tiêu đề bài viết phải súc tích, ngắn gọn, hấp dẫn nên tập trung vào từ khóa chính của bài viết

Phần Thân bài:

Nội dung phần này được chia thành nhiều ý nhỏ và diễn giải từng ý xoay quanh chủ đề bài viết và giải quyết được vấn đề cho người đọc, tránh viết bài quá dài dòng, lan man.

Chia nội dung thành các đoạn H2, các đoạn H3 bổ sung nội dung cho đoạn H2, các đoạn H4 bổ sung nội dung cho H3…

Xen kẽ các đoạn nội dung là hình ảnh, video, CTA để giúp nội dung bài viết hay và hấp dẫn hơn.

Phân bố từ khóa đều, hợp lí và phải thật tự nhiên tránh nhồi nhét từ khóa, mật độ từ khóa từ 1-3% là tối ưu nhất. Giả dụ một bài viết 1000 từ thì nên chứa khoảng 10-20 từ khóa rải rác ở phần mở bài, H1, H2, body text và kết luận

Cần lưu ý thêm việc chèn các interlink vào các anchor text đúng ngữ cảnh và phù hợp với bài viết.

Phần kết luận:

Ngoài vai trò là tóm tắt một lần nữa nội dung của bài viết và nhấn mạnh vào chủ đề bài viết thì để có một bài viết chuẩn SEO hiệu quả bạn nên kêu gọi khách hàng hành động hoặc nhắc về thương hiệu của mình để người đọc có thể cân nhắc đưa ra hành động nào đó.

Bước 3:  Bắt tay vào viết nháp

Sau khi đã lập dàn ý ở bước 2 thì  bạn nên bắt tay vào viết bài. Trong quá trình viết nháp thì bạn sẽ chỉnh sửa, bổ sung những thứ chưa hợp lí, đưa ra những ý tưởng mới để bài viết được hoàn hảo nhất có thể. Phần này sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn, nhưng hoàn thành xong sẽ có 1 bài viết gần như hoàn chỉnh và cơ bản về mặt nội dung.

Một số lưu ý khi viết bài nháp như sau:

 • Phần tiêu đề chính bạn cần khái quát được cả bài viết, phải có sự hấp dẫn đối với người đọc, nên chứa từ khóa (Nên đưa ra 3-5 tiêu đề khác nhau sau đó chọn lọc 1 tiêu đề tối ưu nhất)
 • Câu dẫn, mở đầu bài viết (hay còn gọi là Sapo) bạn phải khái quát được nội dung của các bài, nêu được vấn đề của người đọc và khơi gợi được sự hấp dẫn để người đọc quyết định đọc tiếp bài của bạn.
 • Phần thân bài nên triển khai các luận điểm chính như: Xưng tên nhận diện thương hiệu trong bài; Trong nội dung cần có dẫn chứng, ví dụ hoặc hình ảnh cụ thể để làm rõ nghĩa cho nội dung.

Cần có thêm CTA rõ ràng cụ thể phù hợp với nội dung của bài viết.

Bước 4: Tiến hành bổ sung, chỉnh sửa bài viết

Dựa trên bản nháp đã hoàn thành ở bước 3, các SEOer tiến hành chỉnh sửa, bổ sung bài viết. Bạn phải đọc đi đọc lại nhiều lần, bởi vì mỗi lần đọc bạn sẽ tìm ra được vài điểm chưa hợp lí và cần phải chỉnh sửa. Đồng thời việc đọc lại bài viết sẽ giúp bạn xem lại việc phân bổ từ khóa đã hợp lí chưa, cần chèn thêm hay giảm bớt từ khóa trong từng đoạn nội dung.

Bài viết của bạn không nên quá ngắn, tốt nhất là khoảng 1500-2000 từ thì Google mới đánh giá cao bài viết của bạn.

Sau khi bài viết đã được bổ sung, chỉnh sửa bạn đưa bài viết mình lên website thôi.

Một số công cụ bạn nên sử dụng để có một bài viết chuẩn SEO

Hiện nay có rất nhiều công cụ để giúp bạn tối ưu được một bài viết chuẩn SEO nhưng bằng kinh nghiệm của mình, Webthietke.vn xin giới thiệu các công cụ cơ bản như sau:

Công cụ tìm kiếm từ khóa:

 • Ahrefs: Đây là công cụ cơ bản và phổ biển không thể thiếu của các SEOer, giúp nghiên cứu những từ khóa liên quan cũng như chủ đề nhỏ mà bài viết đề cập đến nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người đọc
 • Google Keyword planner: Là công cụ nghiên cứu và cung cấp dữ liệu từ khóa miễn phí do Google cung cấp.
 • Google Search Box: Là cửa sổ tìm kiếm của google, khi chúng ta sử dụng nó tìm kiếm thông tin, dịch vụ thì sẽ hiện ra các từ khóa liên quan đến từ khóa mà bạn đang tìm kiếm.
 • Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số công cụ khác như Google Search Console, SEMRush, Keyword Tool.io

Công cụ tối ưu hình ảnh: Geotag, photoshop, canva

Công cụ kiểm tra nội dung bài viết: Spineditor.com, duplichecker

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO: SEO quake, Web developer, Yoast SEO

Lời kết

Để viết được bài viết chuẩn SEO không khó nhưng phải chuẩn về cả mặt kỹ thuật đồng thời mang đến giá trị thật sự cho người đọc nhé. Hy vọng những chia sẻ chi tiết qua bài viết trên của Webthietke.vn sẽ giúp bạn đọc có những kiến thức cơ bản và hữu ích để biết bài chuẩn SEO. Chúc bạn thành công!

Trả lời