Thiết kế web là gì? Thiết kế website có khó không?

Thiết kế web là gì?

Thiết kế Website hay còn được gọi tắt là thiết kế Web được hiểu một cách đơn giản và dễ hiểu là tạo một Website cho các cá nhân, các doanh nghiệp hoặc các tổ chức để nhằm mục tiêu phục vụ cho nhu cầu và mục đích của mình trong các hoạt động trên môi trường Internet. Để thiết kế và xây dựng được một hệ thống Website thì bạn cần có 02 yếu tố cơ bản là Domain và Hosting.

  • Domain được hiểu là tên miền nhằm định danh cho trang web đó trên môi trường mạng Internet; Tên miền thường có dạng abc với phần đuôi phổ thông thường là .com, .vn, hoặc .xyz….;
  • Hosting là nơi tập trung lưu trữ dữ liệu, chứa thông tin và sử dụng để chia sẻ dữ liệu trực tuyến trên môi trường kỹ thuật số.

Thiết kế Website – Công việc mà ai cũng phải nghiên cứu

Dù là sớm hay dù muộn thì từ giám đốc cho đến nhân viên, chuyên viên thì rồi cũng sẽ phải nghiên cứu và tìm hiểu về lĩnh vực này; Vì sao ư? Vì chúng ta đang sống trong cái thời đại mà không cần bước ra cổng mà vẫn có thể kết nối được với cả thế giới. Hầu hết mọi sản phẩm hay dịch vụ mà chúng ra muốn cung cấp cho thị trường đều cần đem nó lên mạng. Đem được các sản phẩm và dịch vụ lên mạng rồi thì lại phải nghĩ làm sao để cho khách hàng “Click” để có thể thấy và tiếp cận với Website của mình.

Sau đó, khách hàng sẽ tiến vào hành trình tham quan cũng như là tìm hiểu thêm về các sản phẩm hay các dịch vụ mà bạn hay tổ chức, doanh nghiệp của bạn cung cấp ra thị trường. Đến đây khoan bàn đến các vấn đề về chất lượng hay giá cả; cái đầu tiên mà khách hàng sẽ nhìn thấy chính là cái giao diện trang web của chúng ta. “Đẹp đẽ thì phô ra, xấu xa thì đậy lại” và đó chính là công việc của những người làm nghề thiết kế Web.

Phải làm sao để khách hàng khi vào sẽ có cảm nhận được sự thân thiện, dễ chịu, dễ thao tác và đặc biệt là cần có tính thẩm mỹ cao. Hay nói cách khác là chúng ta phải trang điểm và trau chuốt như khi đi hẹn hò lần đầu tiên vậy. Đối với Website; cái nhìn đầu tiên của khách hàng chính là cái ấn tượng để quyết định có nên đến đây lần thứ hai, thứ ba và nhiều lần nữa hay không

Chưa dừng lại ở đó, khi chúng ta giới thiệu với bạn bè, các đối tác hay như các đơn vị khác; nếu chúng ta có một hệ thống Website được thiết kế chuyên nghiệp, đẹp mắt và có tính khác biệt thì đó sẽ là một lợi thế rất lớn và cũng là niềm tự hào không hề nhỏ. Đặt trường hợp khi chúng ta đi giao dịch, trò chuyện với khách hàng, chúng ta vào thăm Website mà họ giới thiệu, bạn sẽ cảm nhận thế nào nếu đó là một Website thô kệch, nội dung đơn giản và chẳng tìm thấy thông tin nào thực sự hữu ích? Và nếu một đối tác khác có một hệ thống Website được xây dựng và thiết kế bắt mắt, có màu sắc hài hoà với thương hiệu cùng các nhóm nội dung được trình bày và bố cục một cách rõ ràng, mạch lạc với đầy đủ thông tin cần thiết?

Như vậy, đó có thể được coi như là bộ mặt của công ty trước khách hàng hay đối tác của bạn. Họ sẽ dựa vào đó để đánh giá về năng lực cũng như trình độ của công ty, thậm chí là về tầm nhìn của bộ máy quản trị lẫn người điều hành doanh nghiệp.

Vì vậy, các Web Designers không chỉ cần có kỹ năng lập trình mà còn cần phải có con mắt thẩm mỹ. Các công cụ như Adobe Illustrator (AI), Photoshop, Flash Player…chính là những trợ thủ đắc lực nhất cho các Web Designer để thổi hồn vào trang Web của mình. Những bức ảnh, video hay đơn giản chỉ như fonts chữ, màu sắc, cỡ chữ cũng đem tới những cảm nhận khác biệt của khách hàng về bộ máy của doanh nghiệp trên môi trường Internet….

Thiết kế Web và những vết sạn khó nhằn

Thiết kế và xây dựng hệ thống Website đòi hỏi các công ty thiết kế Web phải thay đổi và không ngừng tự “refesh” chính mình. Thiết kế được một Website đã là công việc không hề đơn giản, đỏi hỏi rất nhiều công sức, thời gian và cả chất xám; Ấy vậy mà để duy trì được tính tương tác cũng như sự hấp dẫn cho Website lại càng khó hơn nữa; Việc này đòi hỏi các Web Designer cũng như các Developer phải kết hợp với nhau và không ngừng sang tạo để tìm ra những cái mới; những nội dung có tính hấp dẫn hơn nữa để giữ chân và tạo cảm hứng cho khách hàng của mình.

Nếu chúng ta chỉ là những “dân không chuyên” trong việc thiết kế Website hay chỉ hoạt động trong các công đoạn như sản xuất, thương mại hay cung cấp dịch vụ đơn thuần thì chúng ta chưa cần thiết đến mức phải có hẳn một phòng ban chuyên xử lý các công việc quản trị và bảo trì hệ thống cho Website. Lúc này, việc tốt nhất mà các bạn nên làm là cân nhắc đến việc tìm tới các nhà cung cấp  dịch vụ thiết kế, xây dựng cũng như bảo dưỡng và quản trị Website chuyên nghiệp và uy tín nhất trên thị trường. “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” và đó là thế mạnh của họ!

Các công ty chuyên thiết kế và xây dựng hệ thống Web, hoặc là các đơn vị chuyên cung cấp các mảng dịch vụ khác nhau trong vấn đề vận hành hệ thống Website thì họ sẽ có kinh nghiệm cùng các kỹ năng chuyên sâu để có thể giúp các bạn xây dựng và quản trị hệ thống Website của mình một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Làm web – công đoạn cần rất nhiều chất xám

Để làm ra một website phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người làm Web cần phải có sự hiểu biết sâu sắc về các ngôn ngữ lập trình, nhu cầu cũng như là hành vi và thói quen của khách hàng trên môi trường Internet…

Vì thế nếu không đủ kiến thức thực tế về mảng này, các bạn thực sự không nên mạo hiểm mà tự mình đi làm về các dịch vụ liên quan đến website như: đặt mua hosting, domain hay tự thiết kế một Website của riêng mình…Bởi lẽ, nếu như cố gắng tự làm thì bạn sẽ rất dễ lâm vào tình cảnh “đóng băng” vì không biết tháo gỡ cũng như xử lý ở đâu giữa “hằng hà sa số” các hệ thống mã cùng các dòng lệnh đan xen và chồng chéo lên nhau trong cùng một hệ thống cơ sở dữ liệu để có thể vận hành hệ thống Web; Chưa kể tới việc tự học và tìm tòi trong khi thiếu kiến thức nền tảng cơ bản thì thực sự đó là một cực hình cho chính bản thân bạn

Việc thuê ngoài các công ty thiết kế web hay các công ty buôn bán giao diện web cũng giống như việc đi thuê gia công cho một công đoạn trong xây dựng và sản xuất; sẽ giúp các bạn có thể tập trung hơn vào vấn đề cốt lõi là điều hành và vận hành hệ thống doanh nghiệp, góp phần nâng cao lợi thế và cũng đồng thời là để chúng ta cũng đỡ tốn chi phí hơn so với việc thuê riêng một đội ngũ chuyên sâu nếu thấy chưa thực sự cần thiết hay như là quy mô của doanh nghiệp chưa đủ lớn.

Thiết kế Website bán hàng cũng như thiết kế Website công ty, tập đoàn; dù là lớn hay nhỏ thì vẫn luôn có tầm quan trọng ở mức cao đối với mọi thành phần trong doanh nghiệp. Để có được những giải pháp thiết kế Website chuyên nghiệp nhất cho công ty của mình, bạn hãy nhấc máy lên và gọi đến Hotline của Web Thiết Kế – 0966.50.60.53

Chúc các bạn thành công!~

Trả lời