Website là gì? – Những khái niệm cơ bản về Website

Thông thường khi chúng ta trải nghiệm và sử dụng máy tính cũng như các thiết bị di động hiện đại ngày nay, chúng ta thường thao tác nhanh với các trình duyệt rồi sau đó gõ vào các địa chỉ tên miền mà chúng ta biết và đang muốn tìm kiếm thông tin. Ngày nay, việc kết nối đó hiện nay cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với sự giúp sức của các máy chủ dữ liệu với chuyên chức năng tìm kiếm (Search Engine) như Google, Bing, Yahoo, Facebook, v.v…

Điều này cũng vô tình thúc đẩy cho sự phát triển của Website, các trang Web cũng như các địa chỉ tên miền phát triển một cách chóng mặt và nở rộ trên phạm vi toàn cầu như hiện nay. Tính đến nay, đã có hơn 1,88 tỉ Website đã ra đời và đang hiện hữu trên toàn thế giới.

Tuy nhiên; mặc dù với con số khổng lồ về số lượng cũng như mức độ tăng trưởng ở mức độ đáng kinh ngạc như vậy, Website đến nay vẫn thực sự chưa được định hình hay nhắc đến một cách đúng đắn và dễ hiểu như chính thực tế về sự hiện diện của nó. Rất nhiều cách nghĩ và định nghĩa còn vụn vặt đã khiến cho phần đông đại đa số cộng đồng chung có cái nhìn mang tính “kỹ thuật cao” và “công nghệ hoá” đối với Website nói chung cũng như các hệ thống Web, các trang web, trang Blog nói riêng như thực trạng hiện nay.

Mặc dù với con số khổng lồ về số lượng cũng như mức độ tăng trưởng ở mức độ đáng kinh ngạc như vậy; ngành thiết kế & xây dựng Website nói chung đến nay vẫn thực sự chưa được định hình hay nhắc đến một cách đúng đắn và dễ hiểu như chính thực tế về sự hiện diện của nó. Rất nhiều cách nghĩ và định nghĩa còn vụn lẻ đã khiến cho phần đông đại đa số cộng đồng chung có cái nhìn mang tính “kỹ thuật cao” và “công nghệ hoá” đối với Website nói chung cũng như các hệ thống Web, các trang web, trang Blog nói riêng như thực trạng hiện nay.

Vậy, Website nói một cách dễ hiểu là gì?

Website – Thường được gọi là trang web hoặc trang mạng là tổ hợp chứa các trang thông tin chứa văn bản, dữ liệu, hoặc các tập tin đa phương tiện trong cùng một hệ thống mã nguồn và cơ sở dữ liệu. Dữ liệu của Website thường được lưu trữ tại các máy chủ (web server) và có thể truy cập từ xa thông qua một hoặc nhiều địa chỉ tên miền cùng mạng Internet ./.

Tất cả các trang web có thể truy cập công khai đều nằm trong mạng lưới toàn cầu World Wide Web. Cũng có những trang web riêng tư chỉ có thể được truy cập trên mạng riêng, chẳng hạn như trang web nội bộ của công ty dành cho nhân viên của công ty.

Website thường được xây dựng và thiết lập nhằm dành riêng cho một chủ đề hoặc mục đích cụ thể, chẳng hạn như tin tức, giáo dục, thương mại, giải trí hoặc các trang mạng xã hội. Trong đó, siêu liên kết giữa các trang web được thiết lập với mục đích hướng dẫn và  điều hướng cho người dùng khi truy cập và sử dụng trang web, Vì vậy, Website thường bắt đầu với Trang chủ – Nơi chứa siêu liên kết, cơ sở hạ tầng chính của Web cùng toàn bộ các trang thông tin trong hệ thống Website.

Người dùng có thể truy cập các trang web trên nhiều loại thiết bị, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh , v.v… Và ứng dụng được sử dụng để truy cập web trên các thiết bị này được gọi là trình duyệt web.

Khác với Website, trang web (tiếng Anh là Webpage): là cách gọi về một địa chỉ web hoặc một tập tin đơn lẻ, lưu trữ các văn bản, hình ảnh, tệp tin tài liệu thích hợp với World Wide Web và được thực thi và tìm kiếm bằng trình duyệt web. Một trình duyệt sẽ có chức năng hiển thị một trang web trên màn hình máy tính hay các thiết bị di động.

Trước đây, trang web, thường được hiểu là một tập tin, viết bằng mã HTML hay các ngôn ngữ lập trình tương tự và thường bị hiểu nhầm với Website. Tuy nhiên trên thực tế, Trang web chỉ là một phần nào đó của Website.

Tổng quan về Web

Các trang Web có thể được sử dụng theo nhiều kiểu khác nhau: trang web cá nhân, trang web công ty cho công ty, trang web chính phủ, trang web tổ chức, v.v. Website có thể là sản phẩm của một cá nhân, một doanh nghiệp hoặc tổ chức khác và thường dành riêng cho một chủ đề hoặc mục đích cụ thể. Bất kỳ Website nào cũng có thể chứa một hoặc nhiều siêu liên kết nhằm điều hướng người dùng đến bất kỳ trang web nào khác. Do đó, sự phân biệt giữa các Website riêng lẻ hay tổ hợp Website theo nhận thức của người dùng còn chưa thực sự rõ ràng.

Một số trang web yêu cầu người dùng đăng nhập hoặc đăng ký để truy cập nội dung. Ví dụ điển hình về các trang web yêu cầu người dùng đăng ký bao gồm như các Website kinh doanh, Website tin tức, Website tạp chí học thuật, Web trò chơi, Web chia sẻ tệp, bảng tin, email dựa trên cơ sở dữ liệu của Web.

Các trang web mạng xã hội hay các Website cung cấp dữ liệu thị trường chứng khoán theo thời gian thực, cũng như các trang web cung cấp nhiều dịch vụ khác thường đều yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản và đăng nhập để sử dụng những dịch vụ và tiện ích trong hệ thống Website đó.

Trong khi “web site” là cách viết gốc của tiếng Anh (đôi khi được viết hoa “Web site”, vì “Web” là danh từ riêng khi đề cập đến trong mạng lưới World Wide Web); Dần dần, biến thể này đã trở nên hiếm khi được sử dụng và “Website” đã trở thành cách viết chuẩn ngày nay

Trả lời