Widget trên Android 12 và iOS 15

Bắt đầu từ Android 12 năm nay, Google đã tập trung phát triển và hoàn thiện nhiều hơn cho widget, cũng như làm widget cho iOS. Còn trên iOS 15, người dùng ngày càng có nhiều widget hữu dụng, đẹp hơn. Trong bài này, mình muốn so sánh widget trên hai phiên bản hệ điều hành mới nhất, từ hãng và từ các nhà phát triển.

https://www.youtube.com/watch?v=tpxFfijGtyI

Google đã bắt đầu làm widget cho Android từ rất rất lâu trong khi Apple thì chỉ hai năm trở lại đây nhưng kể từ khi Apple vào cuộc mình mới thấy Google thực sự quan tâm, hoặc là đã đến lúc họ quan tâm nhiều hơn.

Mặc dù Android là của Google nhưng có những widget họ làm cho iOS trước cả cho Android, và làm tốt hơn rất nhiều. Mình rất thích cách Google làm widget Google Maps cho iOS, nó hiển thị nhiều thông tin, tiện ích chứ không đơn thuần là một lối tắt (shortcut) như trên Android.

So với các phiên bản cũ, widget trên Android 12 đẹp hơn rất nhiều, các widget vẫn giữ được khả năng tùy biến cao, giờ đây chúng được làm bo cong nhiều. Kết hợp với Material You, chúng ta sẽ thấy những widget này nhiều màu sắc, sống động và vui vẻ hơn. Hãy nhìn cách Google làm widget đồng hồ và thời tiết trên Android 12, anh em sẽ thấy chúng hiện đại và trẻ trung như nào.

Android tiếp tục cho chúng ta tùy biến rất tự do với widget, có thể kéo điều chỉnh kích thước widget một cách thoải mái, trong khi trên iOS thì chúng ta phải chọn kích thước từ bước đầu và không thể resize khi đã đưa ra màn hình. Có một tính năng rất hay trên iOS mà Android chưa có là xếp lớp widget (Smart Stack).

Nó đặc biệt hay khi không gian cho widget không có nhiều (iPhone 12 mini), khi đó chúng ta có thể xếp nhiều lớp widget lên nhau, cùng một khung hiển thị được nhiều widget hơn. Android thì chưa có tính năng này, hy vọng Google sẽ sớm có giải pháp tương tự hoặc hay hơn cho người dùng.

Theo: Didu – Tinhte.vn

Trả lời