Web 3.0 là gì mà tại sao hầu hết người sử dụng tiền điện tử lại đột nhiên nói về nó?

Nếu gần đây bạn đang xem xét các diễn đàn về tiền điện tử hoặc tin tức về trò chơi điện tử — hoặc theo dõi mọi thứ từ danh sách việc làm của Thời báo New York Times cho đến các chủ đề Twitter thú vị tuyên bố rằng cuộc phỏng vấn việc làm truyền thống sắp được thay thế bằng “các nhiệm vụ, cuộc phiêu lưu và các khóa học để chứng minh giá trị của bạn “—có thể bạn đã gặp phải thuật ngữ” Web3 “.

Thuật ngữ này rõ ràng đề cập đến thế hệ thứ ba của Internet. Nhưng đó chỉ là biệt ngữ, một câu nói lố bịch mới nhất trong số những người buôn bán NFT của khỉ hoạt hình với giá hàng trăm hàng nghìn đô la và đang thiết kế những ngôi nhà ảo của họ trong metaverse? Hay là Web3 — và phiên bản ít tập trung hơn của Internet mà nó đại diện — điều gì đó mà những người trong chúng ta nghĩ rằng chúng ta vẫn đang sống trên Web2 nên biết? cả hai đều có thể là có. Câu trả lời cho các câu hỏi tiếp theo của bạn ở bên dưới.

Chính xác thì Web3 là gì?

Web3 đề cập đến một phiên bản mới tiềm năng của internet chạy trên các blockchain công cộng, công nghệ lưu trữ hồ sơ được biết đến nhiều nhất để hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử. Điểm hấp dẫn của Web3 là nó được phân cấp, để thay vì người dùng truy cập internet thông qua các dịch vụ do như Google, Apple hoặc Facebook, chính các cá nhân sở hữu và kiểm soát các phần của Internet. Web3 không yêu cầu “quyền”, có nghĩa là các cơ quan trung ương không ra lệnh ai sử dụng dịch vụ nào, cũng như không cần “Tin cậy”, đề cập đến ý tưởng rằng một bên trung gian không cần phải tạo điều kiện cho các giao dịch ảo giữa hai hoặc nhiều bên. Về mặt lý thuyết, Web3 cũng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn, bởi vì các cơ quan và trung gian này đang thực hiện hầu hết việc thu thập dữ liệu.

Tất nhiên, đây là một tầm nhìn lý tưởng về Web3 được phác thảo bởi các nhà phát triển và công cụ thúc đẩy blockchain cho tương lai, vì vậy nó có thể không quá bình đẳng trong thực tế. , liên quan đến việc thực hiện các giao dịch tài chính IRL trên blockchain mà không cần sự hỗ trợ từ các ngân hàng hoặc chính phủ.

Trong khi đó, một số công ty lớn và các công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư số tiền khổng lồ để xây dựng Web3 và thật khó để tưởng tượng rằng sự tham gia của họ sẽ không ảnh hưởng đến một loại quyền lực tập trung nào đó.

Điều gì đến trước Web3 ?

Web1 và Web2 (thường được gọi là Web 2.0) đề cập đến các kỷ nguyên internet cũ hơn. Web1 bao gồm những năm 1990 và đầu những năm 2000, được phân cấp hơn và tập trung vào các giao thức mã nguồn mở. Trong thời gian này, việc xem các trang tĩnh phổ biến hơn , về cơ bản là các trang web mà bạn không thể thực sự tương tác và không được cập nhật thường xuyên. Web2 bao gồm khoảng thời gian từ đầu những năm 2000 đến ngày nay, trong đó các công ty Big Tech điều hành các trung tâm hoạt động internet phổ biến nhất.

Một dấu ấn khác của thời đại này là sự gia tăng của nội dung do người dùng tạo trên các nền tảng có kích thước như dải ngân hà, như video YouTube hoặc bài đăng trên Facebook, những thứ thúc đẩy phương tiện truyền thông xã hội. Internet trở thành nơi tham gia tích cực hơn là tiêu thụ thụ động.

OK, nhưng Web3 là một thứ tiền điện tử, phải không?

NFT, tiền tệ kỹ thuật số và các thực thể blockchain khác sẽ rất quan trọng đối với Web3. Ví dụ: Reddit hiện đang xâm nhập Web3 bằng cách cố gắng tìm ra cách sử dụng mã thông báo tiền điện tử để cho phép người dùng về cơ bản sở hữu các phần của cộng đồng mà họ tham gia trang web. Ý tưởng là người dùng sẽ sử dụng mã thông báo được gọi là “điểm cộng đồng”, họ kiếm được bằng cách đăng trên một subreddit nhất định. Sau đó, người dùng tích lũy điểm dựa trên số lượng ủng hộ hoặc phản đối mà bài đăng đó nhận được từ những người dùng khác. (Đó là về cơ bản là Reddit Karma trên blockchain.) Những điểm đó về cơ bản có thể hoạt động như cổ phiếu biểu quyết, cho phép người dùng đã có những đóng góp có giá trị có nhiều tiếng nói hơn khi đưa ra quyết định sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng. Bởi vì những điểm đó tồn tại trên blockchain, chủ sở hữu của chúng có nhiều quyền kiểm soát hơn; chúng không thể dễ dàng bị lấy đi và chúng theo dõi bạn khắp nơi. Để chắc chắn, đây chỉ là một trường hợp sử dụng, một loại phiên bản công ty của khái niệm Web3. n là Tổ chức tự trị phi tập trung hoặc DAO, sử dụng mã thông báo để làm cho quyền sở hữu và quyền ra quyết định trở nên công bằng hơn. Một ví dụ về DAO là Augur, một nền tảng cá cược phi tập trung.

NFT cũng là một nền tảng khác của Web3. Về cơ bản, chúng là các mã thông báo tiền điện tử độc nhất vô nhị; bởi vì mỗi mã là duy nhất, chúng thường được sử dụng làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các đối tượng ảo như tác phẩm nghệ thuật hoặc clip bóng rổ. (Đây là trái ngược với Bitcoin, một trong số đó có thể hoán đổi cho bất kỳ Bitcoin nào khác.) Nếu người ta tin rằng các công cụ hỗ trợ Web3 được tin tưởng, thì sự khan hiếm kỹ thuật số được đại diện bởi NFT sẽ cho phép người dùng internet mới này trao đổi mọi thứ từ giao diện trò chơi điện tử đến hồ sơ y tế.

Tại sao đột nhiên có tất cả sự cường điệu của Web3 này?

Phần lớn sự phấn khích dường như đến từ cộng đồng tiền điện tử, cộng đồng này rõ ràng sẽ được hưởng lợi từ một internet phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ của họ. Một số tiếng vang cũng liên quan đến một số công ty đáng chú ý, bao gồm cả Reddit, đang thực hiện các động thái để bắt đầu phát triển các dịch vụ và nền tảng Web3. Vào cuối tháng 10, CoinDesk đã báo cáo rằng GameStop đang cố gắng thuê một “Trưởng bộ phận Web3 Gaming” và các kỹ sư phần mềm cho một nền tảng NFT không được thông báo trước. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc Web3 có thể tăng cường trò chơi điện tử bằng cách cho phép người chơi dễ dàng mua và bán các vật phẩm trong trò chơi hoặc kiếm được mã thông báo sẽ cung cấp cho họ nhiều quyền lực hơn để xác định cách trò chơi được vận hành. Tuy nhiên, Verge cũng cho rằng GameStop có thể chỉ xoay quanh các thuật ngữ như “Web3” và “blockchain” trong mô tả công việc của mình để truyền cảm hứng cho cùng một loại hỗ trợ lan truyền mà nó được hưởng từ các nhà đầu tư thay thế vào tháng Giêng. Một sự phát triển gần đây có lẽ mang tính hệ quả hơn là sự thúc đẩy vận động hành lang Web3 của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz ở Washington, D.C., vào đầu tháng 10. Công ty, đã đầu tư rất nhiều vào tiền điện tử và các công nghệ blockchain khác, cho biết họ đã cử các giám đốc điều hành đến Capitol Hill và Nhà Trắng để quảng bá Web3 như một giải pháp cho sự hợp nhất của Thung lũng Silicon và đề xuất các quy định cho hệ sinh thái ảo đang phát triển.

Sự cường điệu xung quanh Web3 hoàn toàn được đo lường và hợp lý, phải không?

Vào cuối tháng 10, một nghệ sĩ 28 tuổi đã đăng một meme mang tên “Love in The Time of Web3”, trong đó có một cặp đôi hoạt hình nằm trên giường và nhìn chằm chằm vào giá Bitcoin và Ethereum. Sau khi tỷ phú Elon Musk đăng lại meme trên Twitter và thu hút được hàng trăm nghìn lượt thích, nghệ sĩ đã có thể biến meme thành NFT và bán nó với giá gần 20.000 USD. Trong một tin tức khác, có một nhóm đang tung ra những chiếc NFT gắn với khỉ hoạt hình nhằm mục đích trở thành một “Trang phục dạo phố Web3 “Một trong những con vượn hoạt hình đó gần đây đã được bán với giá 3,4 triệu đô la.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi: Không.

Web3 có liên quan gì đến Metaverse?

Trước hết, Metaverse về cơ bản là khái niệm đề cập đến một môi trường internet trong tương lai bao gồm không gian ba chiều trong thực tế ảo, nơi người dùng có thể tương tác với nhau. Đó là lý do tại sao Facebook gần đây đã đổi tên thành “Meta”. Một số nhà công nghệ hy vọng rằng Web3 sẽ tạo ra một siêu mô hình được xây dựng bằng cách sử dụng các hệ thống blockchain cùng với các tiêu chuẩn mở; được điều hành bởi một mạng lưới máy tính trên khắp thế giới thay vì một vài công ty lớn như hiện nay.

NFT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại liên quan đến các mặt hàng trong môi trường thực tế ảo và những “người gác cổng truyền thống” sẽ không thể chỉ định những gì có thể và không thể đi vào môi trường Metaverse. Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg dường như thúc đẩy những lý tưởng này khi ông viết một bức thư công khai vào tháng 10 về việc làm thế nào Metaverse sẽ không “được tạo ra bởi một công ty” và sẽ thiết lập “một nền kinh tế sáng tạo rộng lớn hơn so với nền kinh tế bị hạn chế bởi các nền tảng ngày nay và chính sách của họ. ” Tất cả đều có vẻ tốt đẹp, mặc dù Facebook đã cố gắng như thế nào để duy trì sự thống trị của mình trong bối cảnh truyền thông xã hội, có vẻ như nó sẽ cố gắng trở thành một tổ chức mạnh mẽ ngay cả trong kỷ nguyên Web3 tiềm năng.


What Is Web3 and Why Are All the Crypto People Suddenly Talking About It?
Nguồn bài viết: slate.com

Trả lời